Bột sắn dây – 4 công dụng tuyệt vời đã được khoa học chứng minh

Bột sắn dây là đồ uống giải khát có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Rất nhiều người “rỉ tai” nhau về công dụng của bột sắn dây. Trong phạm vi bài viết này, KAT VIỆT NAM sẽ chỉ cho bạn 4 công dụng tuyệt vời của bột sắn dây đã được khoa học chứng minh. 

1. Giảm những triệu chứng mãn kinh

Năm 2003, các nhà khoa học đã nghiên cứu 127 phụ nữ sau mãn kinh độ tuổi từ 50- 65. Họ chia thành 2 nhóm khác nhau, một nhóm sử dụng liệu pháp hormone (HRT), một nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung sắn dây trong 3 tháng.

Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng HRT giảm nồng độ cholesterol, nhóm HRT và nhóm sử dụng sắn dây có cải thiện được chức năng nhận thức và sự tập trung.

Bột sắn dây hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Bột sắn dây hỗ trợ giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Một cuộc nghiên cứu năm 2007 phát hiện ra rằng bổ sung bột sắn dây qua thực phẩm chức năng trong 24 tuần có thể giảm tình trạng khô âm đạo ở những người phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

2. Giải rượu

Sử dụng sắn dây để giải rượu là một phương pháp được nhiều người áp dụng và rất hiệu quả. Một nghiên cứu cũng cho rằng chiết xuất từ sắn dây có thể giảm lượng rượu hấp thụ vào cơ thể.

Các chuyên gia làm thí nghiệm và thấy rằng những ai sử dụng thực phẩm bổ sung từ sắn dây có thể giảm được lượng bia tiêu thụ. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị sẵn sắn dây phòng khi trong gia đình có người hay uống rượu, say rượu.

3. Giảm đau đầu từng cơn

Công dụng của sắn dây ít ai biết đến đó là nó có thể giảm những cơn đau đầu.
Một cuộc nghiên cứu năm 2009 gồm 16 người, họ sử dụng sắn dây để trị đau đầu từng cơn. Kết quả cho thấy sắn dây có thể giảm tần suất, cường độ của những cơn đau đầu.

Công dụng của sắn dây ít ai biết đến đó là nó có thể giảm những cơn đau đầu.
Công dụng của sắn dây ít ai biết đến đó là nó có thể giảm những cơn đau đầu.

4. Kiểm soát hội chứng chuyển hóa

Cuộc nghiên cứu trên động vật năm 2009 cho thấy sắn dây có thể kiểm soát hội chứng chuyển hóa, một tình trạng gây nên nhiều vấn đề sức khỏe như béo bụng, cao huyết áp, cholesterol cao và kháng insulin gây bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo đó, các con chuột đã được cho ăn bột sắn dây. Sau 2 tháng, chúng đã không tăng cân, có chỉ số huyết áp, insulin và cholesterol tốt hơn.

Ngoài ra, theo dân gian, bột sắn dây có tính mát nên có thể dùng để chế biến thức ăn và trị táo bón, tốt cho người nóng trong.

Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

Những người sau đây không nên sử dụng sắn dây vì nó có thể gây tác dụng phụ. Đó là:

Những người bị ung thư vú hoặc đang sử dụng thuốc tiểu đường không nên sử dụng sắn dây.

Khi dùng thuốc methotrexate hoặc tamoxifen thì không nên sử dụng bột sắn dây, chiết xuất từ sắn dây.

Không nên tự ý bổ sung thực phẩm chức năng từ sắn dây. Trước khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không nên ăn quá nhiều, vì nó có thể gây hại gan.

Ở phụ nữ mang thai, nội tiết tố thay đổi thất thường khiến cơ thể hay bị nóng, nước sắn dây sẽ có tác dụng giải nhiệt rất tốt (nhưng cũng chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải và dùng dưới dạng chín). Tuy nhiên, đối với những người mang thai nhưng hay bị lạnh, cơ thể thường mệt mỏi, yếu ớt, có biểu hiện của huyết áp thấp thì tuyệt đối không nên uống bột sắn dây.