Ngủ ngoài trời và 6 lợi ích “vàng” ít ai biết

Trong cuộc sống hiện tại, áp lực trong công việc gây ảnh hưởng đến tâm lý có thể làm cho bạn khó ngủ, ngủ không đủ giấc. Để giải quyết vấn đề này, thì việc ngủ ngoài trời là một ý tưởng tuyệt vời, bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: Cải thiện bộ não, tăng cường miễn dịch, bớt căng thẳng…

1. Bạn được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Theo nghiên cứu của trường Đại học Colorado, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên sẽ thiết lập và điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của bạn. Nếu muốn những đêm mất ngủ biến mất, bạn có thể xem xét đến việc ngủ ngoài trời và tránh xa các thiết bị công nghệ.

Ngủ ngoài trời giúp bạn được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên
Ngủ ngoài trời giúp bạn được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Hơn nữa, việc ngủ ngoài trời dù 1 đêm thôi cũng giúp hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tích cực hơn, ít nhất là trong 1 tuần!

2. Tăng cường sản sinh melatonin

Melatonin là một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương. Nó cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật ăn được nên có thể bổ sung qua đường thức ăn hoặc dược phẩm. Melatonin có tính gây buồn ngủ nên thường được sử dụng trong việc điều hòa giấc ngủ và nhịp sinh học nhưng nó không phải là thuốc ngủ.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, ánh sáng nhân tạo từ điện thoại thông minh hoặc máy tính có thể làm giảm mức độ melatonin của bạn, khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên cố gắng ngủ ngoài trời nhiều nhất nếu có thể.

3. Mức độ miễn dịch của bạn tăng lên

Một nghiên cứu khác ở Nhật Bản cho thấy, dành khoảng 2 giờ trong rừng hàng ngày sẽ giúp hạ huyết áp, giảm nồng độ hóc môn cortisol xuống thấp hơn, cũng như mức độ bạch cầu cao hơn – và người Nhật gọi điều này là tắm rừng.

Ngủ ngoài trời giúp mức độ miễn dịch tăng lên
Ngủ ngoài trời giúp mức độ miễn dịch tăng lên

4. Nạp oxy cho não bộ

Ngủ bên ngoài không chỉ là một trải nghiệm thư giãn và tránh xa được các thiết bị công nghệ, mà nó còn rất tốt cho cả cơ thể và não bộ của chúng ta nữa. (Ảnh qua Bright Side)
Bộ não của chúng ta sử dụng rất nhiều oxy để có thể hoạt động tốt và cơ bắp cũng như vậy. Một điều hiển nhiên là khi bạn hít oxy vào nhiều bao nhiêu thì càng tốt cho bạn bấy nhiêu.

Vì vậy, ngủ bên ngoài không chỉ là một trải nghiệm thư giãn và tránh xa được các thiết bị công nghệ, mà nó còn rất tốt cho cả cơ thể và não bộ của chúng ta nữa!

5. Giảm căng thẳng

Vâng, đây cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời khác do việc ngủ ngoài trời mang lại. Với phương thức và nhịp độ cuộc sống ngày nay, hầu hết chúng ta đều rất căng thẳng.

Một nghiên cứu đã cho thấy, ngay cả việc nhìn vào hình ảnh của một cái cây thôi cũng sẽ khiến tâm trạng của chúng ta thay đổi, cảm thấy thư giãn hơn và bớt căng thẳng hơn. Ngoài ra, những âm thanh ngoài trời như tiếng nước chảy, hay tiếng chim hót cũng làm bạn nhanh chóng bình tĩnh và thư giãn trở lại.

Ngủ ngoài trời là liệu pháp giảm căng thẳng hiệu quả
Ngủ ngoài trời là liệu pháp giảm căng thẳng hiệu quả

Vì vậy, nếu bạn không phiền thỉnh thoảng nghe thấy tiếng động vật, thì ngủ ngoài trời chắc chắn là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn nên làm.

6. Loại bỏ không khí ngột ngạt

Theo các nghiên cứu, nếu bạn làm việc trong văn phòng hoặc dành nhiều thời gian ở một nơi có máy lạnh và không có thông gió thích hợp, thì mức CO2 trong máu của bạn có thể sẽ rất cao. Điều này làm đầu não trở nên đờ đẫn, khiến bạn kém năng suất, đau đầu và gặp phải các vấn đề liên quan hô hấp.

Bạn đang vật lộn với một dự án mà sắp đến hạn? Bạn đang cảm thấy stress nặng? Bạn bị thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên? Vậy thì hãy thử bắt đầu thói quen ngủ ngoài trời để xem tác dụng của nó tuyệt vời đến thế nào nhé!