Khám phá: Mối liên hệ giữa tháng sinh và sức khỏe của trẻ

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc các bà mẹ mang thai tiếp xúc với một số điều kiện theo mùa có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trang Yahoo dẫn lại nghiên cứu xem xét hồ sơ của 1,75 triệu bệnh nhân sinh từ năm 1900 đến năm 2000, từng được điều trị tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia (Mỹ). Các nhà nghiên cứu đã so sánh những hồ sơ này với 1.688 bệnh và tìm thấy mối tương quan giữa 55 bệnh (có cả ADHD, hen suyễn, nhiễm trùng tai) và tháng sinh.

Tháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
Tháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Trong khi những người sinh vào các tháng đầu năm dễ bị mắc các bệnh như bệnh tim mạch và hen suyễn, những người sinh vào cuối năm thường có khả năng mắc ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý, thường xảy ra ở trẻ em) và các bệnh khác, theo Washington Post.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc các bà mẹ mang thai tiếp xúc với một số điều kiện theo mùa có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, theo US News and World Report. Ví dụ, một phụ nữ mang thai trong những tháng ấm hơn có thể tiếp xúc với vitamin D nhiều hơn, trong khi một phụ nữ lâm bồn trong những tháng lạnh hơn, có thể bị nhiễm vi rút cúm.

Phải nói là nghiên cứu này không mang tính phổ quát vì giới hạn lấy mẫu đặc trưng cho thành phố New York (Mỹ). Ngoài ra, ở đây chỉ nhắc đến những điểm bất lợi mà chưa làm rõ được tháng sinh ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của chúng ta ra sao. Do vậy, cần những nghiên cứu sâu với lịch sử nghiên cứu gắn với y học nhiều hơn nữa, theo Yahoo News.
Các bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng yếu tố môi trường và di truyền cho thấy rõ nguy cơ mắc bệnh của bạn hơn là tháng sinh.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc các bà mẹ mang thai tiếp xúc với một số điều kiện theo mùa có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ
Các nhà nghiên cứu cho rằng việc các bà mẹ mang thai tiếp xúc với một số điều kiện theo mùa có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Dưới đây là danh sách các yếu tố rủi ro gia tăng đối với các bệnh ảnh hưởng đến mỗi tháng sinh tại thành phố New York (Mỹ), theo Yahoo News.

Tháng 1: Trẻ chào đời vào tháng 1 cần chú ý đến trái tim, tập trung vào huyết áp cao và bệnh tim.

Tháng 2: Trẻ sinh tháng 2 có khả năng bị khối u phổi ác tính và viêm phế quản hơn.

Tháng 3: Trẻ sơ sinh tháng 3 có nhiều khả năng mắc bệnh tim và các vấn đề về tuần hoàn.

Tháng 4: Trẻ sơ sinh tháng 4 có nhiều khả năng gặp vấn đề về tim.

Tháng 5: Không có tương quan. May mắn thay!

Tháng 6: Hen suyễn là điều mà mọi người sinh vào tháng 6 nên để mắt tới.

Tháng 7: Không có tương quan. May mắn thay!

Tháng 8: Em bé tháng 8 bị nhiễm trùng mắt phổ biến hơn.

Tháng 9: Có mối tương quan với nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn, các vấn đề tâm lý xã hội và sốt.

Tháng 10: Trẻ tháng 10 cần cảnh giác với các vấn đề về phổi và hô hấp, nhiễm virus, các vấn đề về thị lực và dạ dày.

Tháng 11: Em bé tháng 11 cần lưu ý về mối tương quan với ADHD, các vấn đề về đại tràng, viêm amidan và khó khăn trong học tập.

Tháng 12: Trẻ sinh nhật tháng 12 có nhiều khả năng bị bầm tím.

Mặc dù nghiên cứu trên không mang tính phổ quát nhưng phần nào đó cũng cho thấy mối liên hệ giữa tháng sinh và sức khỏe của trẻ. Do vậy, các ông bố, bà mẹ cũng nên tham khảo để chăm sóc sức khỏe con trẻ của mình được tốt hơn! Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh!